Lean Manufacturing

Lean Manufacturing

Lean Manufacturing

Có rất nhiều công ty đã triển khai Lean Manufacturing và ca ngợi hết lời cũng như tuyên bố cải tiến lớn là công ty của họ “đã tinh gọn” và không thấy vấn đề gì từ nó cả! Nhưng sự thật là gì, đâu là lợi ích của Lean Manufacturing?Cùng khám phá ngay với BMSGROUP!

Công ty BMSGroup Global đi tiên phong trong việc cung cấp Dịch vụ tư vấn giải pháp tổng thể. Với đội ngũ chuyên viên giỏi, năng động, đa lĩnh vực, BMSGroup Global được nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lựa chọn và coi là ‘Điểm tựa vững chãi’ của mình.

Xem thêm dịch vụ tại Công ty cổ phần BMSGroup Global:

Tư vấn chiến lược
>> Tư vấn Marketing
>> Tư vấn quản trị kinh doanh
>> Tư vấn đầu tư
>> Dịch vụ tài chính, kế toán
>> Tư vấn quản trị nhân sự
>> Tư vấn thương mại

1. LEAN là gì?

Lean Manufacturing hay còn được gọi tắt là LEAN với tên tiếng việt là sản xuất tinh gọn. Đây là tổ hợp các phương pháp được áp dụng nhằm loại bỏ lãng phí và những điểm bất hợp lý trong quá trình sản xuất hoặc chiến lược kinh doanh. Qua đó, tối ưu hóa chi phí thấp hơn, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao tính cạnh tranh so với đối thủ. LEAN đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

2. Lợi ích của mô hình LEAN là gì?

  • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng nhờ tập trung vào việc tăng giá trị sản phẩm/ dịch vụ cung cấp.
  • Giảm giá thành của sản phẩm/ dịch vụ -> tăng lợi nhuận nhờ loại bỏ được lãng phí ra khỏi quá trình sản xuất, kinh doanh.
  • Hạn chế sai sót, cải thiện tốc độ làm việc của nhân viên.

3. Đối tượng áp dụng

Bản chất của mô hình LEAN tập trung trung vào việc loại bỏ lãng phí trong doanh nghiệp, nỗ lực cải tiến gia tăng giá trị cho khách hàng nên phạm vi và đối tượng có thể ứng dụng LEAN là gì không còn gói gọn trong doanh nghiệp và thị trường kinh doanh nữa. Thay vào đó, mọi lĩnh vực, ngành nghề cung cấp sản phẩm/ dịch vụ như: bệnh viện, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, cơ quan hành chính, du lịch,… đều áp dụng được LEAN.

Lean Manufacturing

4. Nguyên tắc trong mô hình LEAN

Để thực hiện tốt mô hình LEAN cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

  • Nhận thức về sự lãng phí

Nguyên tắc đầu tiên trong mô hình LEAN là việc nhận thức về những gì đang có ưu thế và những gì không làm tăng giá trị cho khách hàng hoặc cho bản thân doanh nghiệp. Bất kỳ vật liệu, quy trình nào không đóng góp vào việc tăng giá trị thì tốt nhất nên loại bỏ ngay.

  • Chuẩn hóa quy trình

Lean là gì đòi hỏi phải có quy trình chuẩn cho từng công đoạn sản xuất. Trong đó bao gồm hướng dẫn chi tiết trình tự, thời gian và kết quả cho tất cả các thao tác để công nhân thực hiện theo đúng. Nhờ đó, sự khác biệt trong cách vận hành không còn, đồng thời hạn chế được lỗi sai gây hư hỏng thiết bị.

  • Quy trình liên tục

Mô hình LEAN thường nhắm đến các quy trình sản xuất liên tục, đảm bảo không bị ùn tắc, gián đoạn hay trả về gây mất thời gian. Khi triển khai thành công, thời gian chu kỳ sản xuất sẽ giảm đến 90%.

  • Sản xuất “Pull”

Sản xuất Pull hay còn gọi là Just-in-Time (JIT) là chủ trương chỉ sản xuất những gì cần vào lúc cần đến. Tức là mỗi phân xưởng có nhiệm vụ chỉ sản xuất theo đúng theo yêu cầu của giai đoạn kế tiếp.

  • Chất lượng từ gốc

LEAN chú trọng đến vấn đề loại bỏ phế phẩm từ gốc và kiểm soát chất lượng được thực hiện bởi những công nhân là một phần công việc trong quy trình sản xuất.

  • Liên tục cải tiến

Ở LEAN đòi hỏi sự cố gắng liên tục để đạt đến sự hoàn thiện bằng cách không ngừng loại bỏ lãng phí ngay khi phát hiện ra chúng. Điều này đòi hỏi rất lớn sự tham gia tích cực của nhân viên làm việc trong công đoạn sản xuất, kinh doanh.

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN BMSGROUP GLOBAL

Hotline  : 0974 636562

Website : www.bmsgroupglobal.com

Email : bmsgroup0701@gmail.com 

Fanpage : BMSGroup Global

Office : 19 Floor, FLC Twins, No 265 Cau Giay Street, Hanoi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *