5 LỖI SAI THƯỜNG GẶP Ở KẾ TOÁN

5 LỖI SAI THƯỜNG GẶP Ở KẾ TOÁN

Lỗi thường gặp kế toánVới đội ngũ chuyên viên giỏi, năng động, đa lĩnh vực, BMSGroup Global được nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lựa chọn và coi là ‘Điểm tựa vững chãi’ của mình.

Sai lầm thường có thể xảy ra với chúng ta ở bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là ngành Kế Toán thì sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta chỉ có thể hạn chế tối đa những lỗi mà kế toán hay gặp phải. Chính vì như vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây về Những lỗi sai về kế toán mà Doanh nghiệp hay mắc phải để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn trong quá trình làm việc.

  1. LỖI NHẬP DỮ LIỆU KẾ TOÁN

Có nhiều lí do cho việc các số liệu kế toán không chính xác khi đến hạn nộp thuế hoặc khi bạn đi sâu vào kiểm tra sổ sách tài chính của công ty. Khi điều đó xảy ra với tôi, hầu hết là do những lỗi vụn vặt. Ví dụ, một con số bị thiếu ở một cột nào đấy, chữ số bị đảo ngược hoặc một số không bị thiếu. Điều này rất dễ xảy ra sau một ngày dài làm việc hay có nhiều sự sao nhãng. Họ nói rằng “ma quỷ trong các chi tiết”, vì thế tốt nhất bạn nên để việc này lại đến khi bạn cảm thấy tỉnh táo hơn hoặc không bị làm phiền.

Vấn đề với các lỗi thiếu sót do bất cẩn là chúng có thể dẫn đến một cái nhìn lệch lạc về tình hình của doanh nghiệp và mức độ của dòng chảy tiền tệ bạn có hoặc cần. Để giải quyết điều đó, tôi đã chuyển sang sử dụng ứng dụng cho phép tôi quét và sắp xếp các biên lai được dùng để báo cáo chi phí một cách chính xác.

  1. LỖI VỀ HÌNH THỨC KẾ TOÁN

Luật kế toán quy định, báo cáo tài chính của đơn vị kế toán phải được tính bằng đồng Việt Nam (VND), nhưng nhiều báo cáo tài chính sử dụng đơn vị tính là nghìn đồng, vừa không phù hợp với quy định tại Luật, vừa gây khó theo dõi cho người đọc. Thậm chí, nhiều báo cáo tài chính khi công bố vẫn thiếu chữ ký của giám đốc, kế toán trưởng, người lập biểu, thiếu thời gian lập. Một số báo cáo tài chính có bút toán điều chỉnh của kiểm toán, nhưng điều lạ là doanh nghiệp vẫn đề ngày lập là ngày kết thúc năm tài chính.

  1. LỖI QUÊN KIỂM TRA CHÉO HỒ SƠ VỚI TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Để có cái nhìn chính xác và kịp thời nhất về dòng tiền và lợi nhuận, bạn có thể muốn kiểm tra thường xuyên số dư tài khoản so với con số mà ngân hàng đưa ra. Khi làm như vậy, bạn có thể xác định được bất cứ điều gì bị thiếu trong các sao lưu tài chính của mình. Chi phí nhỏ hoặc doanh số bán hàng nhanh đôi khi có thể không được ghi lại. Khi những sai sót này tích tụ lại theo thời gian, chúng có thể dẫn đến sai lệch nghiêm trọng giữa cách bạn nghĩ và tình trạng thật sự của doanh nghiệp. Dù có bận thế nào đi nữa, tôi luôn dành thời gian mỗi tháng để kiểm tra chéo hồ sơ sau khi nhận được thông báo rằng sao kê ngân hàng của tôi đã được đăng lên. Tôi thậm chí có thể tải về phần mềm kế toán để làm rõ bất kì sự chênh lệch nào.

  1. LỖI ĐỐI VỚI HOẠCH TOÁN KẾ TOÁN

Ngay sau khi lập đề nghị hoàn thuế GTGT, doanh nghiệp đã không hạch toán làm giảm số dư nợ, không hạch toán đồng thời vào tài khoản phải thu phải trã, mà vẫn để số thuế nầy được tiếp tục khấu trừ cho kỳ sau.

Ngay sau khi nhận được quyết định xử lý, xử phạt… của cơ quan thuế, doanh nghiệp không thực hiện hạch toán ngay vào sổ sách kế toán hiện hành, làm số dư các tài khoản thanh toán với ngân sách khác biệt với số liệu của cơ quan thuế.

  1. LỖI BẤT CẨN CỦA KẾ TOÁN

Đối với những chủ doanh nghiệp nhỏ cần giải quyết 20 nhiệm vụ khác nhau một ngày, sẽ rất khó để nhớ cái gì thì cần lưu trữ vào sổ sách cái gì thì không. Các loại chi phí thường không được báo cáo, biên lai thường bị bỏ đi và số lượng hàng tồn kho không phải lúc nào cũng được cập nhật. Tôi nổi tiếng là hay để mất biên lai khi chạy qua lại giữa các cuộc họp hay khi ở trên đường. Các vấn đề với lỗi thiếu sót bất cẩn là chúng có thể dẫn đến một cái nhìn lệch lạc về tình hình của doanh nghiệp và mức độ của dòng chảy tiền tệ bạn có hoặc cần.

Để giải quyết điều đó, tôi đã chuyển sang sử dụng ứng dụng cho phép tôi quét và sắp xếp các biên lai được dùng để báo cáo chi phí một cách chính xác. Khi tôi không cần phải theo dõi hàng tồn kho thường xuyên, những đồng nghiệp của tôi thường tự động làm công việc này.

Xem thêm dịch vụ tại Công ty cổ phần BMSGroup Global:

>> Tư vấn chiến lược
>> Tư vấn Marketing
>> Tư vấn quản trị kinh doanh
>> Tư vấn đầu tư
>> Dịch vụ tài chính, kế toán
>> Tư vấn quản trị nhân sự
>> Tư vấn thương mại

——————————

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN BMSGROUP GLOBAL

Hotline: 0974 636562

Website: www.bmsgroupglobal.com

Email: bmsgroup0701@gmail.com 

Fanpage: BMSGroup Global

Office: 19 Floor, FLC Twins, No 265 Cau Giay Street, Hanoi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *